OSC Vũng Tàu và dấu ấn 25 năm

25 năm hình thành và phát triển, Công ty Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (OSC Vũng Tàu) đã tạo được dấu ấn đậm nét trong sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam, trở thành đối tác tin cậy của nhiều công ty dầu khí trong và ngoài nước.

VỪA LÀM VỪA RÚT KINH NGHIỆM

OSC Vũng Tàu được thành lập ngày 15-8-1989 là đơn vị trực thuộc Công ty Du lịch-Dịch vụ Dầu khí Việt Nam, với chức năng, nhiệm vụ chính: chuyên cung cấp dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt và dịch vụ thương mại – kỹ thuật dầu khí.

Những ngày đầu hoạt động là những chuỗi ngày khó khăn: số cán bộ, nhân viên chỉ đếm trên đầu ngón tay, chưa có kinh nghiệm; Cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn… Vì vậy, công ty chỉ triển khai được một số dịch vụ hỗ trợ nhỏ lẻ cho ngành dầu khí như: Cung cấp các mặt hàng, thực phẩm sản xuất tại địa phương chủ yếu gồm rau quả tươi và cho thuê những chức danh lao động đơn giản như: chế biến thực phẩm, giặt ủi, lau dọn vệ sinh. Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ kỹ thuật dầu khí, OSC Vũng Tàu chỉ cung cấp những thiết bị thay thế, sửa chữa nhỏ, giá trị không đáng kể”.

Từ thập niên 90, với chính sách mở cửa của Đảng và Nhà nước, các tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới đến với Việt Nam ngày càng nhiều, hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí không ngừng mở rộng về quy mô kéo theo yêu cầu về dịch vụ dầu khí ngày một lớn hơn. Điều này mở ra cho OSC Vũng Tàu cơ hội phát triển, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức bởi trước đây những công việc này thường do các công ty nước ngoài đảm nhiệm. Trước vận hội mới, Ban lãnh đạo công ty đã xác định tập trung khai thác những lĩnh vực truyền thống với phương châm “vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm” để chất lượng phục vụ khách hàng ngày càng hoàn hảo hơn.

Với cách làm đó, từ việc chỉ cung cấp những chức danh lao động giản đơn trên các giàn khoan dầu khí, nay đội ngũ lao động của OSC Vũng Tàu đã có thể lắp đầy mọi vị trí trong qui trình dịch vụ sinh hoạt. Hợp đồng cung cấp trọn gói dịch vụ sinh hoạt cho giàn khoan Aleutian Key của Công ty SantaFe (khoan cho BHP) vào tháng 10-1993 đã minh chứng cho sự đúng dắn của OSC Vũng Tàu và mở ra chương mới cho ngành dịch vụ sinh hoạt dầu khí Việt Nam: người Việt Nam hoàn toàn có thể làm được những việc mà trước đây chỉ do người nước ngoài đảm nhận. Toàn bộ chức danh, công việc phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi trên giàn khoan đều do OSC Vũng Tàu tổ chức, phân nhiệm. Từ đó, OSC Vũng Tàu đã và đang thực hiện nhiều hợp đồng dịch vụ sinh hoạt trên các giàn khoan, tàu khoan và tàu chứa dầu của BP, Modec, Transocean, Scorpion Offshore, Premium Drilling, SeaDrill, Diamond Offshore, Vietsovpetro, Ensco, KNOC… Hơn thế nữa, các dịch vụ sinh hoạt trọn gói do OSC Vũng Tàu đảm nhiệm còn được thực hiện ở các công trình dầu khí ở nhiều nước trên thế giới như Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Brasil, Angola…

Ngay từ ngày đầu thành lập lãnh đạo OSC Vũng Tàu đã định hướng và xem Dịch vụ kỹ thuật dầu khí là một trong hai loại hình dịch vụ chủ yếu của mình. Đơn vị từng bước mở rộng đầu tư cơ sở vật chất và đào tạo đội ngũ cán bộ, kỹ sư và dịch vụ kỹ thuật ngày càng phát triển, tạo được những bước đi vững vàng, đi vào chiều sâu, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và được nhiều khách hàng tín nhiệm. Từ việc chỉ cung cấp các thiết bị thay thế nhỏ, đơn vị đã tiến đến thực hiện những hợp đồng lớn hơn về số lượng, chủng loại thiết bị máy móc và giá trị hợp đồng.
Năm 2004 là năm đặc biệt đánh dấu bước trưởng thành của OSC Vũng Tàu trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật. OSC Vũng Tàu bắt đầu hợp tác với một số nhà sản xuất, công nghệ nước ngoài (Hydril Premium connection- Anh quốc) đưa công nghệ mới về ren ống vào Việt Nam trở thành đại diện chính thức của họ tại Việt Nam. Công nghệ ren ống này được nhiều công ty dầu khí sử dụng trong các giếng khoan khai thác nước sâu và giếng khí… Hiện nay OSC Vũng tàu đang từng bước xây dựng cơ sở vật chất để triển khai dịch vụ cho thuê thiết bị khoan như: cần khoan, ống thử vỉa… cùng với sự hợp tác của công ty Premier Rental Oilfield của Anh quốc. Công tác tư vấn kỹ thuật và chăm sóc khách hàng, bảo hành bảo dưỡng được công ty đặc biệt chú trọng quan tâm. Đơn vị đã kết hợp với một số nhà sản xuất để tổ chức hội thảo khách hàng, giới thiệu sản phẩm và công nghệ mới. Với năng lực về chuyên môn và tài chính, OSC Vũng Tàu đã thực hiện các hợp cung cấp ống chống, cần khoan, sắt thép đặc chủng trong xây dựng giàn khoan, các loại van, tời, xích neo cho nhiều đơn vị: CUULONG JOC, HOANG LONG JOC, HOAN VU JOC, THANGLONG JOC, VRJ, PVD, VIETSOVPETRO, PVEP. Ngoài ra, OSC Vũng Tàu còn thực hiện dịch vụ ren ống cho một số nhà thầu tại Batam – Indonesia bằng công nghệ ren của Hydril; cung cấp cần khoan cho một số nhà thầu tại Việt Nam, thiết bị giặt ủi công nghiệp của IPSO, các loại ắc qui kiềm của SAFT… Tiếp đó, OSC Vũng Tàu hợp tác với Petroleum Pipe,WUXI và Hunting để thực hiện việc cung cấp ống chống, cần khoan và các dịch vụ đi kèm cho các công ty dầu khí lớn như VSP, Thanglong JOC…Để đáp ứng nhu cầu phát triển, mở rộng, đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật của Cty cũng nhanh chóng được bổ sung, từ 1 bộ phận nhỏ, nay thành phòng Thương mại Dịch vụ Dầu khí với biên chế 15 thành viên, có chuyên môn cao, đủ điều kiện thực hiện các hợp đồng lớn, có giá trị lên đến hàng triệu đô-la.

Ngoài ra, qua quá trình hoạt động, một số nhà sản xuất, hãng cung cấp thiết bị Dầu khí nước ngoài đã tín nhiệm chọn OSC Vũng Tàu làm đại lý phân phối sản phẩm tại Việt Nam như NDT Technologies- thiết bị dò khuyết tật hệ thống cáp, 3M – thiết bị an toàn, BOSCH – dụng cụ cầm tay…. Hiện nay OSC Vũng Tàu đang có 2 cửa hàng và phòng trưng bày tại Vũng Tàu và Hà Nội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, cung cấp sản phẩm cho một số dự án đóng tàu, khu công nghiệp và bán lẻ cho người tiêu dùng. Để nâng cao tính chuyên nghiệp và hỗ trợ khách hàng một cách kịp thời, BOSCH đã tín nhiệm giao cho OSC Vũng Tàu mở trung tâm bảo hành tại Vũng Tàu và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7-2009. Với phương châm mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và phát triển doanh nghiệp, dịch vụ kỹ thuật ngày càng được đầu tư hơn về cơ sở vật chất và con người, cải tiến công nghệ và hướng đến một tầm cao mới.

Một lĩnh vực đóng góp không nhỏ vào doanh thu của OSC Vũng Tàu trong suốt 20 năm qua phải kể đến là dịch vụ giặt là may đo. Xưởng giặt ủi được đầu tư trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng như giặt khô, giặt ướt, giặt thảm, may rèm, dra, gối. Hiện khách hàng chính của OSC Vũng Tàu là các khách sạn, nhà hàng, công ty trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

AN TOÀN – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG

Chất lượng phục vụ là tiêu chí OSC Vũng Tàu đặt lên hàng đầu. Do đặc thù khách hàng sử dụng và thụ hưởng dịch vụ ngành dầu khí đến từ nhiều quốc gia với khác biệt về văn hóa, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, khẩu vị… nên người lao động phải thực sự yêu nghề mới làm tốt được. Mọi lao động OSC Vũng Tàu tuyển dụng trước hết đều qua đào tạo chuẩn, sau đó tiếp tục được tập huấn theo đặc thù công việc. Ở mỗi chức danh, người lao động còn được thường xuyên bổ sung kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, ngoại ngữ. Riêng với chức danh đầu bếp, được tuyển chọn từ đội ngũ đầu bếp thuộc hệ thống khách sạn OSC Việt Nam có thể chế biến các món ăn Á, Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hồi giáo… Đối với các lao động làm việc trên tàu dầu, giàn khoan, phải có chứng nhận sức khỏe và được đào tạo chương trình an toàn ngoài khơi, nắm chắc quy trình cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Trong thực hiện dịch vụ sinh hoạt, ngoài yếu tố con người, thì chất lượng nguồn thực phẩm rất quan trọng. Nguồn thực phẩm do công ty cung cấp có thương hiệu, xuất xứ và được kiểm dịch nghiêm ngặt. Để thực phẩm luôn tươi mới, OSC Vũng Tàu đã xây dựng một khu căn cứ dịch vụ trên 10.000m2 tại địa chỉ 262 Lê Lợi, TP.Vũng Tàu gồm hệ thống kho lạnh, kho dự trữ bảo quản thực phẩm, xưởng sửa chữa bảo trì container vận chuyển thực phẩm, các thiết bị hỗ trợ như xe buýt mini, xe nâng, xe tải, xe đông lạnh… sẵn sàng vận chuyển con người, hàng hóa khi có yêu cầu.

Không ngừng hoàn thiện ở mọi quy trình, từ năm 2006, OSC Vũng Tàu đã được cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và tái chứng nhận phiên bản mới ISO 9001:2008. Hiện OSC Vũng Tàu đang xây dựng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP-CODEX. Dự kiến chứng chỉ sẽ được cấp vào cuối tháng 8-2009.

Đi vào hoạt động trong điều kiện thiếu thốn mọi mặt, sau 25 năm phấn đấu, OSC Vũng Tàu đã có sự lớn mạnh, trưởng thành. Từ chưa đầy 10 cán bộ, nhân viên với mức doanh thu khiêm tốn trong những năm đầu, đến nay, OSC Vũng Tàu đã có gần 300 lao động làm việc thường xuyên trên đất liền và trên các công trình biển. doanh thu hàng năm lên tới hàng trăm tỷ đồng, lợi nhuận và nộp nghĩa vụ hàng chục tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2009, vượt lên những khó khăn chung do khủng hoảng kinh tế, sản xuất kinh doanh của OSC Vũng Tàu đã đạt và vượt tiến độ kế hoạch, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập ngày một nâng lên.

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0254 3541 368
VietnameseEnglish